Nguyên nhân gây cháy nổ tại các hộ gia đình

Nguyên nhân gây cháy nổ tại các hộ gia đình

Thứ nhất: Theo thống kê thì 70% số vụ cháy có nguyên nhân liên quan đến các sự cố điện như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện..

Nguyên nhân gây cháy nổ tại các hộ gia đình

Nguyên nhân gây cháy nổ tại các hộ gia đình

 

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh và đặc biệt là cháy nếu xảy ra cháy mà chúng ta không hay và phát hiện kịp thời thì dù ban đầu nó là một đám cháy nhỏ cũng sẻ bùng phát lên thành đám cháy lón và sự tàn phá của lửa là vô cùng khủng khiếp. Gây thiệt hại năng nề về con người và vật chất làm nên đau thương cho mọi nhà.

Những đám cháy ở hộ gia đình xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do chúng ta chưa biết cách phòng cháy và chữa cháy đúng cách hoặc không thực hiện biện pháp phòng cháy và chữa cháy

Trước thực trạng mất an toàn về PCCC như hiện nay ở đất nước ta với những con số biết nói, gây ra những thiệt hại về người và vật chất rất lớn làm ảnh hưởng tới đời sống của rất nhiều người, cần phân tích đánh giá để đưa ra những nguyên nhân từ đó nêu lên các biện pháp để phòng tránh. Các nguyên nhân chủ yếu:

Thứ nhất: Theo thống kê thì 70% số vụ cháy có nguyên nhân liên quan đến các sự cố điện như: tự ý câu, móc thêm các thiết bị tiêu thụ điện ngoài thiết kế ban đầu, đấu nối dây dẫn điện tùy tiện, không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật điện, đường dây dẫn điện không được kiểm tra, thay thế kịp thời nên bị lão hóa,… dẫn đến tình trạng mất an toàn PCCC trong việc sử dụng điện, cụ thể như hiện tượng quá tải, chập mạch,… Ngoài ra, còn một hiện tượng nguy hiểm đáng lưu tâm nữa là tâm lý chủ quan trong việc sử dụng điện an toàn như: không ngắt điện tủ lạnh, quạt máy, máy tính,… khi ra khỏi nhà.

Thứ hai: Hiện nay, một số hộ gia đình đang có hiện tượng lạm dụng việc thắp nhang thờ cúng, đốt vàng mã với tâm lý muốn báo hiếu, tạ ơn cho người đã khuất. Việc thắp hương thờ cúng tràn lan cũng là nguyên nhân tiềm ẩn của cháy, nổ tại các hộ gia đình. Vụ cháy thảm khóc ở địa chỉ 322 Hải Hải Nguyên – phường 10 – quận 11 xảy ra vào lúc 22h00 ngày 05 tháng 3 năm 2013 làm chết 03 người và thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà 03 tầng. Tuy nguyên nhân vụ cháy chưa được xác định cụ thể nhưng đây là 1 bài học cho mỗi người trong việc tự ý thức phòng cháy và chữa cháy để bảo vệ tính mạng và tài sản cho chính mình và mọi người xung quanh.

Thứ ba: Hiện nay đa số các hộ gia đình đều dùng gas để đun nấu. Tuy vậy, việc sử dụng gas không an toàn sẽ dễ gây ra cháy nổ gây thiệt hại cho người và của. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến cháy, nổ khi sử dụng gas như: không khóa van bình chứa khí gas khi không đun nấu hay khóa van, tắt bếp gas chưa đúng quy trình; sử dụng các chai chứa gas và các phụ kiện không đảm bảo chất lượng,…

Thứ tư: Tại các hộ gia đình thường bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối thoát nạn như thang bộ, cửa đi,… làm tăng mức độ nguy hiểm khi có cháy xảy ra, làm ảnh hưởng đến công tác tự thoát nạn, cứu nạn – cứu hộ, công tác chữa cháy,…

Thứ năm: Thời gian gần đây tình hình cháy, nổ xe máy diễn ra rất phức tạp, nguyên nhân gây cháy xe hiện còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, việc bố trí xe máy ngay trong nhà cũng là một n họa về cháy, nổ trong mỗi hộ gia đình.

Thứ sáu: Chưa trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc có trang bị nhưng không biết sử dụng hay sử dụng không thành thạo. Vì vậy, khi xảy ra sự cố cháy, nổ không có phương tiện chữa cháy hoặc lúng túng không biết cách xử lý ngay từ ban đầu. Từ đó, đám cháy có điều kiện phát triển mạnh trong thời gian dài gây ra cháy lan, cháy lớn. Ngoài ra, còn một số người cố tình mang các chất nguy hiểm cháy, nổ vào nhà để bảo quản, sử dụng vì một số mục đích cá nhân nào đó.